Trường Đại học Mở Hà Nội và sứ mệnh “Mở cơ hội học tập cho mọi người”

Trường Đại học Mở Hà Nội là một trường đại học công lập tự chủ toàn diện với sứ mệnh “Mở cơ hội học tập cho mọi người”. Tại đây, người học là trung tâm, là chủ thể của quá trình kiến tạo tri thức.

sinh-vien-dai-hoc-Mo-Ha-Noi
Niềm vui của một sinh viên khuyết tật cùng gia đình và bạn học trong ngày tốt nghiệp.

Triết lý đào tạo giàu tính nhân văn

Trường Đại học Mở Hà Nội được biết đến với văn hóa giàu tính nhân văn cùng triết lý đào tạo “Mở cơ hội – Mở trái tim – Mở trí tuệ – Mở tầm nhìn – Mở tương lai”. Điều này hun đúc qua nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên và người học của trường thông qua truyền thống đoàn kết, tương thân tương tương ái và những đóng góp tích cực trong các hoạt động chung sức vì cộng đồng.

Tinh thần ấy thể hiện qua sự quan tâm, giúp đỡ thường nhật của thầy, cô với học trò, nhân rộng trong mối quan hệ giữa các cá nhân trong toàn trường và lan tỏa rộng rãi tới xã hội. Tại đây, những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật…nhận được sự hỗ trợ đặc biệt. Nhiều tấm gương sinh viên vượt khó, vươn lên trong học tập được xã hội đón nhận và giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp.

PGS, TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết, nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để người học được thỏa sức khám phá, sáng tạo với những đam mê của bản thân; giảng viên có nhiệm vụ khơi nguồn, định hướng. Sứ mệnh của mỗi giảng viên là tạo ra môi trường, nhu cầu, động lực để người học được cọ xát thực tế, qua đó góp phần giúp người học phát triển toàn diện.

Công nghệ hiện đại tạo bình đẳng trong tiếp cận tri thức

Nhiều năm qua, việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào công tác dạy và học đã giúp cho người học có thể tiếp cận bài giảng và tri thức mọi lúc, mọi nơi, xóa đi những rào cản về không gian và thời gian, tạo ra sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người dân từ miền núi, vùng sâu, vùng xa đến hải đảo.

Đối với các chương trình đào tạo trực tuyến, người học có thể vừa tham gia sản xuất, vừa tranh thủ học tập, nâng cao trình độ và kỹ năng, không cần phải thoát ly sản xuất. Để làm được điều đó, Trường Đại học Mở Hà Nội nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ hiện đại chuẩn khu vực và quốc tế. Nhiều công nghệ mới được ứng dụng vào quá trình quản lý và đào tạo như: Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện giọng nói và khuôn mặt; Áp dụng Big Data trong phân tích dữ liệu người học và nhật ký học tập để đưa ra các tư vấn, điều chỉnh, nâng cao chất lượng đào tạo…

PGS, TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội trong một hoạt động hướng đến xây dựng xã hội học tập.

Từ sứ mệnh đến trách nhiệm xã hội

Với sứ mạng “Mở cơ hội học tập cho mọi người”, Trường Đại học Mở Hà Nội đã trở thành đơn vị thể nghiệm thực tiễn giáo dục mở, góp thêm minh chứng cụ thể cho lý luận được xây dựng trong Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Với trách nhiệm trong việc xây dựng xã hội học tập, trường đại học này đóng vai trò không nhỏ trong việc thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho người dân.

Cùng với đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, trường đại học này còn thực hiện các khóa học mở, khóa bồi dưỡng trong nhiều lĩnh vực như: công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, du lịch, kinh tế, luật… Trường Đại học Mở Hà Nội cũng là đơn vị hỗ trợ nhiều cơ quan, tổ chức trong việc thúc đẩy quá trình xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời tại Việt Nam.

Báo Nhân Dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *